Nếu bạn là người hay đi phượt, thích nhìn ngắm cảnh đồi núi mây mù thì không thể không biết đến đèo Ô Quy Hồ. Một đèo có chiều dài nhất miền núi phía Bắc có tên là Hoàng Liên Sơn. Nằm trên quốc lộ 4D cắt ngang đèo nối hai tỉnh Lào Cai, Lai Châu và dãy Hoàng Liên Sơn. Cùng khám phá điều thú vị của đèo này qua bài viết sau:

1. Đèo Ô Quy Hồ có gì đặc biệt?

Đèo Ô Quy Hồ vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn, đèo Mây trên đỉnh đèo nên ở đây có mây phủ quanh năm.

Theo người xưa kể lại thì vùng núi này là hiện diện của một loài chim có tiếng kêu da diết, gắn với chuyện tình yêu của một đôi nam nữ. Trải qua một thời gian dài cùng với tiếng kêu của con chim nên được đặt tên là Ô Quy Hồ có độ cao gần 2000m.

Đây là một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc nên dân phượt nào cũng muốn chính phục nơi này. Với chiều dài lớn nên một phần của đèo nối liền Lào Cai với Lai Châu, đỉnh đèo chính là ranh giới của hai tỉnh. Và 2/3 quảng đường thuộc huyện Tâm Đương, Lai Châu, 1.3 nằm ở phía Spa, Lào Cai. 

Có thể nói con đèo này là kỷ lục về độ đài địa lý vùng Tây Bắc Việt Nam. Đường đi, độ cao khá hiểm trở cùng với chiều dài nên Ô Quy Hồ được ví như vua đèo Tây Bắc.

Cảnh đẹp núi rừng từ trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ

2. Nhiệt độ tại đèo Ô Quy Hồ là bao nhiêu?

Là một đèo có nhiều sương mù nên vẻ đẹp tại đây luôn biến ảo, có lúc nắng ấm, có lúc thì đống băng.

Vào mùa hạ ở con đèo này có nhiều mây bao phủ bồng bềnh, hấp dẫn mọi du khách khi đến với đèo, trong đó có cả khách nước ngoài. Được biết nhiệt độ của đèo vào mùa đông có ngày dưới 0 độ C, tạo nên phong cảnh đẹp kỳ lạ với tuyết bay trắng rừng. 

So với dưới chân đồi thì ở trên đỉnh đồi bao giờ nhiệt độ cũng thấp hơn. Vào tháng 10 du khách có thể ngắm thác nước đẹp nhất Lào Cai. Chạy men sườn là con đường dài lúc ẩn lúc khuất cùng phong cảnh núi rừng ấn tượng, hùng vĩ. 

Cảnh tuyết đóng băng trên đỉnh đèo

Vào những ngày ít may bạn sẽ ngắm được những ô tô nhỏ xíu đi từ từ lên trên dốc, đầu xa có các thôn bản làng. Cùng với đó là các dãy núi nhấp nhô như bức tranh thủy mạc, có thể nhìn thấy đỉnh Fansipan cao ngạo nằm giữa núi trời.

3. Thưởng thức cảnh đẹp từ trên cao nhìn xuống

Ngoài cảnh mây trắng, tuyết phủ vào mùa đông thì du khách còn có thể đứng từ trên đèo nhìn xuống ruộng bậc thang. Ngắm cảnh ruộng bậc thang đẹp nhất vào tháng 9 và tháng 10. Đây là lúc bà con dân tộc Mông bên cạnh Mù Cang Chải chín vàng. Tạo nên một nét văn hóa không thể nào thiếu của người dân vùng Tây Bắc. 

Ruộng bậc thang với cánh đồng lúa vàng ươm

Nếu không có dịp nhìn ngắm cảnh ruộng bậc tháng với một màu vàng tươi thì bạn cũng có thể nhìn thấy cảnh rừng ngô, cây lúa đang lớn trong màu xanh ngát. Từ bên này có thể nhìn sang bên khác trùng trùng điệp điệp các ngọn đồi kỳ vĩ. 

Những cảnh đẹp từ trên cao nhìn xuống tại đèo Ô Quy Hồ là cảnh đẹp tuyệt vời không nên bỏ qua. Đặc biệt là người dân Việt Nam cần đi đến để biết đường chúng ta là một đất nước rất đẹp.

Xem thêm:

>>Du lịch Phú Quốc và những trải nghiệm khó quên

>>Những bể bơi thú vị ở Hải Phòng bạn nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *